image banner
CÔNG ĐIỆN KHẨN: Tăng cường, chủ động các biện pháp phòng, chống rét cho cây trồng, vật nuôi
CTTĐT - Theo dự báo của Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, Đài khí tượng Thủy văn tỉnh, từ ngày 17 - 20/12/2023 trên địa bàn tỉnh Lào Cai xảy ra rét đậm, rét hại. Nhằm giảm thiệt hại đến mức thấp nhất cho sản xuất; Trưởng Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Lào Cai vừa ban hành Công điện khẩn số 09/CĐ-BCH ngày 15/12/2023 yêu cầu các địa phương, các sở, ngành thành viên tăng cường, chủ động các biện pháp phòng, chống rét cho cây trồng, vật nuôi.

Công điện nêu rõ: Các khu vực vùng núi cao như thị xã Sa Pa, một số xã của huyện Bát Xát, nhiệt độ giảm xuống từ 2 - 4 độC, đặc biệt đỉnh Fansipan nhiệt độ xuống thấp nhất có thể dưới 1 độC, khả năng xảy ra băng giá, mưa tuyết. Vùng cao Mường Khương, Bắc Hà, Si Ma Cai nhiệt độ dao động từ 6 - 9 độC. Nhiệt độ các huyện vùng thấp Bảo Yên, Bảo Thắng, Văn Bàn, thành phố Lào Cai và một số xã vùng thấp huyện Bát Xát, Mường Khương, nhiệt độ phổ biến từ 11 - 13 độC. Từ ngày 21/12/2023, do không khí lạnh được tăng cường bổ sung nên các khu vực trong tỉnh trời nhiều mây, có mưa nhỏ vài nơi; trời rét sâu hơn về đêm và sáng.

Để chủ động trong công tác phòng,chống rét cho cây trồng, vật nuôi; Trưởng Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn (PCTT và TKCN) tỉnh Lào Cai yêu cầu:

UBND các huyện, thị xã, thành phố

Theo dõi sát diễn biến thời tiết, khí hậu trên các phương tiện thông tin đại chúng; tăng cường công tác tuyên truyền trên hệ thống thông tin đại chúng tới người dân về diễn biến của thời tiết, khí hậu để chủ động phòng, tránh dịch bệnh, đói, rét cho vật nuôi, cây trồng; triển khai thực hiện nghiêm túc Quyết định số 2971/QĐ-UBND ngày 23/11/2023 của UBND tỉnh về phê duyệt Phương án phòng, chống rét cho cây trồng, vật nuôi vụ Đông Xuân năm 2023 - 2024.

Chỉ đạo các xã, phường, thị trấn trên địa bàn triển khai nhiệm vụ đến các thành viên Ban Chỉ huy PCTT và TKCN cấp xã thường xuyên hướng dẫn, tuyên truyền đến từng thôn, bản và hộ gia đình để đôn đốc công tác phòng, chống rét cho cây trồng và vật nuôi; rà soát, thống kê nắm rõ tổng đàn gia súc, gia cầm hiện có, nguồn thức ăn, nơi di chuyển tránh rét và diện tích cây trồng hàng năm.

Đối với cây trồng: Chủ động các biện pháp phòng, chống rét cho cây trồng; tăng cường các biện pháp chăm sóc, tưới nước, bón phân hữu cơ hoai mục, phân NPK để cây trồng ra thêm rễ mới, sinh trưởng phát triển khỏe mạnh, tăng sức chống chịu với điều kiện thời tiết rét đậm, rét hại. Đối với rau màu đã đến kỳ thu hoạch cần khẩn trương thu hoạch dứt điểm; tưới nước đủ ẩm cho cây trồng trong những ngày rét đậm, rét hại. Tuyệt đối không gieo hạt vào những ngày nhiệt độ dưới 13 độ C. Chủ động phương án gieo trồng, chuẩn bị nguồn hạt giống dự trữ, điều chỉnh mùa vụ, tăng vụ, cơ cấu cây trồng phù hợp; chuyển đổi cây trồng thích ứng với tình hình thời tiết, thiên tai nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại trong sản xuất nông nghiệp do rét đậm, rét hại gây ra.

Đối với vật nuôi: Vận động người dân dự trữ thức ăn cho vật nuôi; hướng dẫn các hộ chăn nuôi áp dụng các biện pháp kỹ thuật chế biến, cải thiện dinh dưỡng thức ăn cho vật nuôi; những ngày giá rét cần bổ sung thức ăn tinh bột cho gia súc như cháo gạo, cháo ngô và cho uống nước muối loãng, ấm… để giữ ấm cơ thể; sửa chữa, làm mới và che chắn chuồng nuôi đảm bảo giữ ấm cho vật nuôi không bị gió lùa, mưa hắt làm ẩm, ướt chuồng trong những ngày rét đậm, rét hại; tăng cường chế độ chăm sóc để nâng cao sức đề kháng dịch bệnh và sức chống chịu với giá rét. Quản lý chặt chẽ đàn gia súc di chuyển đi tránh rét; tăng cường giám sát, phát hiện kịp thời dịch bệnh. Huy động lực lượng xuống các thôn bản tuyên truyền, hướng dẫn Nhân dân cách phòng chống rét cho vật nuôi, không chăn thả và bắt gia súc làm việc trước 09h sáng và sau 16h chiều; đặc biệt những ngày nhiệt độ dưới 13 độC cần nuôi nhốt gia súc tại chuồng.

Tổ chức trực ban công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn đúng quy định; theo dõi chặt chẽ mọi diễn biến của thời tiết, đảm bảo thông tin liên lạc thông suốt. Khi có thiệt hại về cây trồng, vật nuôi phải thường xuyên báo cáo về Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh 02 lần/ngày (trước 08 giờ và 15 giờ hàng ngày) để tổng hợp báo cáo UBND tỉnh; đồng thời thống kê, xác minh đầy đủ diện tích cây trồng, số lượng vật nuôi bị thiệt hại do rét (nếu có).

Chủ động bố trí nguồn ngân sách dự phòng của địa phương phục vụ cho công tác phòng, chống dịch bệnh, đói, rét cho cây trồng, vật nuôi.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn

Chủ trì, phối hợp với các sở, ngành kiểm tra, đôn đốc công tác phòng, chống rét cho cây trồng, vật nuôi; hướng dẫn kỹ thuật về công tác phòng, chống rét đậm, rét hại đối với các cây trồng, vật nuôi; tổ chức trực ban nghiêm túc, thường xuyên cập nhật tình hình; báo cáo về UBND tỉnh để có biện pháp chỉ đạo kịp thời.

Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh

Theo dõi chặt chẽ tình hình thời tiết, khí hậu để kịp thời phát các bản tin dự báo, cảnh báo, cung cấp thông tin cho Sở Thông tin và Truyền thông, Báo Lào Cai, Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh, Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh; UBND các huyện, thị xã, thành phố để thông tin kịp thời cho người dân và phục vụ công tác chỉ đạo, điều hành của các cấp.

Các sở, ban, ngành khác

Theo chức năng nhiệm vụ được giao, thường xuyên cập nhật thông tin, diễn biến thời tiết, thiên tai để chỉ đạo các địa phương được phân công phụ trách. Tổ chức thực hiện tốt Phương án ứng phó với thiên tai theo cấp độ rủi ro thiên tai năm 2023 được UBND tỉnh ban hành để ứng phó với rét đậm, rét hại kịp thời và hiệu quả./.

Đăng nhập

Bản quyền thuộc tỉnh Lào Cai

Cơ quan chịu trách nhiệm chính: UBND xã Phong Niên

Điện thoại liên hệ: 02143 864 306

Địa chỉ: thôn Cốc Sâm 2, xã Phong Niên, huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai


      

Designed by VNPT
Thống kê truy cập
  • Đang online: 1
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 1
  • Tất cả: 1