image banner
SỨC SỐNG VÀ SỰ LAN TỎA NGÀY HỘI ĐẠI ĐOÀN KẾT TOÀN DÂN TỘC Ở BẢO THẮNG

    Xác định ý nghĩa, vai trò của Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc, những năm qua Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Bảo Thắng đã hướng dẫn, chỉ đạo thành công và có hiệu quả Ngày hội tại các khu dân cư trên địa bàn huyện, góp phần tạo sức sống và sự lan toả ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc.

      Trong 20 năm qua, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo, quan tâm, phối hợp của các cấp ủy Đảng, chính quyền, các ban, ngành đoàn thể, cùng sự đồng lòng của các tầng lớp Nhân dân, công tác mặt trận và các phong trào thi đua yêu nước do Ủy ban MTTQ VN huyện Bảo Thắng và các tổ chức thành viên phát động tiếp tục được duy trì, phát triển sâu rộng, đạt được nhiều thành tích quan trọng. Hằng năm, 100% khu dân cư trong toàn huyện tổ chức Ngày hội "Đại đoàn kết toàn dân tộc". Dịp hướng về ngày hội, các địa phương tổ chức được gần 1.200 buổi giao lưu văn nghệ, 146 giải thể thao cấp xã và hơn 4,8 nghìn hoạt động giao lưu thể thao, các trò chơi dân gian mang tính truyền thống văn hóa; trồng mới gần 380 km đường hoa, làm mới trên 452km đường điện thắp sáng, trên 296 km đường cờ cắm theo mẫu và mở rộng được trên 167 km đường giao thông nông thôn; ra mắt gần 2 nghìn mô hình tự quản; đã có 4.863 "Bữa cơm Đại đoàn kết" được tổ chức tại các thôn, tổ dân phố. Phát huy tinh thần gắn kết cộng đồng thực hiện các hoạt động an sinh xã hội, hưởng ứng chào mừng Ngày hội đại đoàn kết, MTTQ các cấp đã phát động ủng hộ quỹ Vì người nghèo được trên 9,2 tỷ đồng, qua đó hỗ trợ xây dựng mới và sửa chữa gần 800 ngôi nhà đại đoàn kết cho hộ nghèo, hộ cận nghèo; tặng hàng nghìn phần quà và học bổng cho học sinh nghèo vượt khó học giỏi; tặng 13.762 suất quà tết cho hộ nghèo, hộ cận nghèo nhân dịp tết nguyên đán. Ngày hội có 21.429 lượt hộ gia đình, 17.656 cá nhân tiêu biểu và hàng nghìn gia đình văn hóa, 1.791 lượt khu dân cư được tôn vinh, biểu dương, khen thưởng trên tất cả các lĩnh vực; có gần 200 công trình được bàn giao, trao tặng trong các dịp tổ chức ngày hội. 

anh tin bai

Ảnh: Đồng chí Trần Cẩm Tú - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương (UBKT) tặng quà cho Nhân dân các dân tộc thôn Phú Lâm tại Ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc KDC thôn Phú Lâm, xã Phú Nhuận.

    Phát huy tinh thần đoàn kết của Nhân dân trong huyện, 20 năm qua, Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp trên địa bàn huyện phối hợp hiệu quả với Ban Công tác Mặt trận khu dân cư đã làm tốt công tác tuyên truyền, vận động Nhân dân thực hiện các phong trào thi đua, các cuộc vận động do các cấp các ngành phát động, đặc biệt là cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh". Chỉ tính từ năm 2010 đến nay, Nhân dân đã tự nguyện hiến 177,787 ha đất, đóng góp ủng hộ hơn 32 tỷ đồng, tham gia gần 87 nghìn ngày công lao động xây dựng các công trình công cộng như bê tông hóa và mở rộng đường giao thông nông thôn, cứng hóa kênh mương nội đồng, xây dựng nhà văn hóa thôn...Kết quả này góp phần đưa bộ mặt nông thôn của huyện ngày càng khởi sắc, đời sống người dân ngày càng được nâng cao. Năm 2020, huyện Bảo Thắng là huyện đầu tiên của tỉnh Lào Cai được Thủ tướng chính phủ quyết định công nhận huyện nông thôn mới. Đến nay huyện có 11/11 xã đạt chuẩn nông thôn mới, trong đó có 02 xã nông thôn mới nâng cao (Sơn Hà, Xuân Quang) và 01 xã đang hoàn thiện hồ sơ đề nghị công nhận đạt chuẩn xã nông thôn mới nâng cao (Sơn Hải); 82 thôn đạt thôn NTM kiểu mẫu; huyện đang nỗ lực phấn đấu xây dựng thành công huyện NTM nâng cao vào năm 2025. 

anh tin bai

Ảnh: Lãnh đạo huyện tặng hoa chúc mừng 90 năm Ngày truyền thống MTTQ Việt Nam

    Điều nhận thấy là ngày hội Đại đoàn kết dân tộc góp phần động viên các tầng lớp Nhân dân phấn đấu thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ kinh tế, văn hóa, xã hội ở địa phương. Qua 20, kinh tế - xã hội toàn huyện có sự phát triển nhanh chóng, kết cấu hạ tầng được đầu tư xây dựng, diện mạo đô thị và nông thôn có nhiều khởi sắc. Năm 2022, tốc độ tăng trưởng kinh tế (GRDP) đạt 14,28%; GRDP bình quân đầu người đạt 127 triệu đồng/năm.

    Cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tích cực, sản xuất nông nghiệp duy trì được tốc độ tăng trưởng, ngành công nghiệp, xây dựng và lĩnh vực thương mại, dịch vụ tiếp tục phát triển. Đời sống của Nhân dân các dân tộc trong huyện ngày càng được cải thiện, thu nhập bình quân đầu người tăng lên hàng năm, năm 2022 đạt 64,6 triệu đồng (tăng 46,6 triệu đồng so với năm 2010); tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 7,9% ; tỷ lệ hộ khá giàu tăng cao, chiếm 43,81%.

    Lĩnh vực văn hóa có những chuyển biến tích cực. Nhu cầu hưởng thụ văn hóa, tinh thần của Nhân dân ngày càng cao, các phong trào phát triển, chất lượng phong trào ngày càng được nâng lên. Bình quân hàng năm có trên 96% số thôn, tổ dân phố và trên 90% số hộ gia đình đạt chuẩn văn hóa; 100% xã đạt chuẩn văn hóa nông thôn mới. Sự nghiệp giáo dục - đào tạo không ngừng phát triển; tỷ lệ trường học đạt chuẩn quốc gia năm 2022 đạt 80,82%. Công tác chăm sóc sức khỏe, khám chữa bệnh cho Nhân dân có bước chuyển biến tích cực; cơ sở vật chất, trang thiết bị và đội ngũ y, bác sĩ không ngừng phát triển, từng bước đáp ứng được nhu cầu khám, chữa bệnh cho Nhân dân. Công tác giảm nghèo được tập trung chỉ đạo, tỷ lệ hộ nghèo giảm bình quân hàng năm đạt từ 2-3%. Các chương trình mục tiêu quốc gia được triển khai có hiệu quả. Quốc phòng, an ninh chính trị tiếp tục được giữ vững. 

anh tin bai

Ảnh: BTT Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện bàn giao nhà đại đoàn kết

    Có thể nói, với những hình thức tổ chức phong phú, hoạt động thiết thực, sinh động và nhiều ý nghĩa, Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc trên địa bàn  huyện Bảo Thắng những năm qua đã thu hút ngày càng đông đảo các tầng lớp Nhân dân tham gia, làm cho Ngày hội có sức sống và sự lan tỏa sâu rộng, góp phần động viên cán bộ và Nhân dân các dân tộc trong huyện phát huy truyền thống tốt đẹp của quê hương; là biểu hiện sinh động của lòng dân, gắn bó tình làng, nghĩa xóm. Mỗi người dân khi tham gia Ngày hội đã ý thức được sự gắn bó giữa cá nhân và cộng đồng, nhất là các cán bộ, đảng viên, công chức với khu dân cư mà mình sinh sống, qua đó, khối đại đoàn kết toàn dân tộc không ngừng được củng cố và phát triển, góp phần xây dựng quê hương Bảo Thắng ngày càng giàu đẹp, văn minh.

Tin tức
Đăng nhập
  • Đang online: 1
  • Hôm nay: 1
  • Trong tháng: 1
  • Tất cả: 1

Bản quyền thuộc tỉnh Lào Cai

Cơ quan chịu trách nhiệm chính: UBND xã Phong Niên

Điện thoại liên hệ: 02143 864 306

Địa chỉ: thôn Cốc Sâm 2, xã Phong Niên, huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai


      

Designed by VNPT